Lễ hội Phủ Tây Hồ

 

Lễ hội Phú Tây Hồ củng theo hệ thống lễ hội thò Mầu: “Tháng Tám giỗ Cha, tháng Ba giỗ Mẹ”

>Khóa luyện thi Violympic toán lớp 8

Tuy nhiên, tủ sau 1945, lễ hội ỏ đây đã không còn được tổ chức. Vì vậy, chúng tôi mô tả lễ hội Phủ Tây Hồ chủ yếu dựa theo lòi kể lại của các cụ già cao tuổi ở dịa phương.

Tống Thượng (huyện Vĩnh Thành, kinh thành Thăng Long) gồm có các làng Yên Phụ, Nghi Tàm, Tây Hồ, Quảng Bá, Nhật Chiêu, Nhật Tân… đều cùng tham gia lễ hội Phú Tãy Hồ. Đám rước trong lễ hộí Phủ Tây Hồ trước kia đều đuợc cử hành trong một quy mô lớn, bao gồm những nam nữ thanh niên từ 18 tuổi trỏ lẽn. Từ cai kiệu đến chân kiệu đều là những người nhiệt thành, khỏe mạnh được dân làng tín nhiệm cắt củ tử trước ngày lễ hộỉ.

>>Tin tức giáo dục : Xem ở đây

Ngay từ nứa đêm trước ngày rước, dân làng đã nghe tiếng chiêng trống gióng liên hồi báo cho mọi ngưòi thu xếp cồng việc để đi xem rước để chiêm bái kiệu Thánh Mâu Liễu Hạnh. Mới rạng sáng những bô lão, chức sắc các làng trong tổng đã tề tựu đầy đủ với các bộ lễ phục uy nghi, vào cuộc tế Thánh Mầu. Sau cuộc tế thì hồỉ pháo lệnh nổ ròn rã, các chân kiệu nhanh nhẹn, nghiêm túc rước kiệu ỉong đình, kiệu bát cống và kiệu võng tử trong Phủ di ra. Tói cứa Tam quan thì các kiệu lại thứ tự đi sau các khí tự dàn bày.

Đi đầu dám rưdc là mấy chục nử thanh niên áo quần sặc sỡ, mang cò tiết, cò mao, cò ngũ hành, cò bát quái, cò tứ linh, tiếp dó là phưòng múa rồng uốn lượn nhịp nhàng làm công việc dẹp đưòng. Rồi tiếp theo là chiếc trống cái do hai thanh nièn lực luông khiêng, được một thủ hiệu điều khiển. Một thanh niên khác vác lọng che cho thủ hiệu và trống cái. Sau trống là chiêng. Trống – chiêng thi nhau điểm từng tiếng một. Cả haì loại chiêng trống này đều là hiệu lệnh của Thần linh.

Kế theo sau là ngựa hồng to như ngựa thật, được tết bằng các sọi mây ché nhó, đi song song hai bên.

Nhửng con ngựa này đều đuợc tổn lọng che và có người vác siốu đao đi hậu vệ. Đi sau ngựa là chấp kích viên vác đồ C bộ và bát bảo. ỏ giứa hai hàng chấp kích viên có viễn quan mặc lễ phục có lọng cho mang chiếc biển đề 4 chủ “Mẩu nghỉ thiên hạ”.

Đi sau nửa là phường đồng văn. Trong phưòng đồng văn còn có hai thiểu niên giả gái vừa nhảy múa vừa vỗ vào chiốc trổng cơm đeo trước bụng trồng thật ngộ nghĩnh. Tiếp đến nữa là phường bát âm. Sau phường bát âm là kiệu ỉong dinh, kiệu bát cống và kiệu võng.

Đám rước đi tử Phủ Tây Hồ qua đường Yên Phụ, đường Cô Ngư, ngược đưòng Quan Thánh và tới dền Nghĩa Lập ỏ số nhà 32 Hàng Đậu để lấy “mã” rồi quay trỏ lại.

Đám rước này đi qua làng nào thì các bồ lão, các chức sắc và nhân dân trong làng ấy đều đi theo hộ giá tạo thành một đám đông người kéo dài “rồng rắn” chừng vài cây số. Và ỏ dọc hai bên đưòng có các bà sư hay những bà già vận áo màu tay cầm cò phuớn, miệng luôn niệm “A Di Đà Phật”.

Sắc cờ, tán lọng, y phục, chiêng trống, kiệu long đình, kiệu bát cống và kiệu vòng cùng với âm thanh của phường bát âm đã thu hút không biết bao nhicu người đi xem móc “mã” Thánh Mầu. Đồng thòi cũng tạo nên một không gian lễ hội náo nhiệt, sôi động của toàn cộng đồng làng xã vùng Tây Hồ.

Theo chúng tôi có lẽ trước đây, cái khác biệt so với các lể hội nơi khác là vào hai ngày mồng sáu, mồng bảy tháng Ba âm lịch, trong lễ hội Phủ Tây Hồ có hội thi hát văn ỏ chùa Phổ Linh – một thắng cảnh nôi tiếng của làng Tây Hồ và diễn xướng hầu đồng ỏ ngay cửa Phủ Tây Hồ. Nhúng cuộc vui như vậy diễn ra bảy, tám tiếng đồng hồ vói hàng trăm, hàng nghìn người tham dự.

Thế nhưng đến tháng Ba Ât Mùi 1955. nhân dân làng Tây Hồ đã tổ chức lễ hội rước “mả” Thánh Mau Liễu Hạnh lần cuối trên quê hương của mình.

Ngày nay, tuy không còn rước “mã” nhưng nhân dân làng Tây Hồ, mỗi khi tổ chức lễ “tô tượng đúc chuông” thi đều mòi các đoàn chèo nổi tiổng trong nuóc tới trình diễn ỏ khu đất miếu “Trâu vàng” (Kim Ngưu) rồi ghi âm để phát ổ Phú khi có du khách tới viếng thăm. Và củng hai năm một lần theo truyền thống xưa, vào hai ngày mồng sáu, mồng bảy rháng Ba âm lịch, Phủ Tây Hồ lại tổ chúc thi hát văn đổ chọn những giọng hát hay, những bài hát khéo. Nhò vậy mà du khách mỗi khi đến Phú Tây Hồ vẫn còn được thương thức bài hát văn dài 198 câu của cụ Phạm Văn Khiêm, đă được ghi băng đế lại nhằm phục vụ mọi ngưòi. Xin trích một đoạn làm ví dụ:

“Tử mà bất tơ, miệng vẫn ca vang Pháp thân tựa hào quang sáng tỏ

 

Soi lòng người, soi cả càn khôn

Anh linh thác vân như còn

Nghìn năm bất tứ, cháu còn Tiên Rồng

Đám rước “má” trong lễ hội Phủ Tây Hồ tuy không còn nhưng nó vẫn được truyền lưu trong tâm thức của nhân dân thủ dô Hà Nội như một giá trị văn hóa truyền thống vi nó dã làm cho bao thế hệ ngưòi dân vùng Hồ Tây nói riêng và ngưòi Hà Nội nói chung nhó mãi sự tích Liễu Hạnh và truyền thuyết bất tử về cuộc xướng họa tho ca gíứa Thánh Mau vói Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan và hai ông Ngô, Lý ỏ doi đát làng Tây Hồ. Đồng thòi nỏ cũng chắp cánh cho lê hộì mới ỏ Phủ Tây Hồ trong không khí phục hồi lễ hội ỏ khắp mọi nơi trên đất nưóc Việt Nam.

Gần đây, nhân dân làng Tây Hồ đã tổ chúc lễ hội dâng hương tế lỗ, hát văn và lên đồng ỏ cứa Phủ trong ba ngày kỷ niệm lễ khánh thành Động Son Trang. Khách thập phương và bà con thân thuộc đã về tụ hội đông đú tạo ncn sự bùng nố cứa cuộc sóng trong không gian náo nhiệt cúa ngày hội Phủ. Nhân dịp này, làng Tây Hồ cũng đã phục hồi lạí đội tế và định thòi gian tế lễ hàng năm như sau:

  1. Thời gian tế ìể
  • ỏ Phủ Tây Hồ (xóm Quảng An): vào ngày mồng Ba tháng Ba, và ngày 13 tháng Tám âm lịch.
  • ỏ đình Tây Hồ [1] (xóm Qụảng Tây): vào ngày mồng 10 tháng Hai, và ngày mồng 10 tháng Tám âm lịch. .
  1. Đội tế ìàng Tây Hồ

Gồm 25 người, được phân bố chức danh như sau:

  • 1 chủ tế chịu trách nhiệm lễ Thánh Mầu.
  • 4 bồi tế đtỉng sau chú tế, giúp chứ tế và hành lễ theo chủ tế.
  • 1 Đông xướng
  • 1 Táy xướng

Hai người này chịu trách nhiệm xướng trong lúc lễ.

Leave a Comment