Nghệ thuật Aegea

Người ta chưa phát hiện tư liệu văn học. Vì thế không thể nói rằng liệu có văn học hoặc thần học hay không, vấn đề thành tựu khoa học dễ giải quyết hơn, vì chúng ta còn nhiều tàn tích cụ thể. Phát hiện khảo cổ học trên đảo Crete cho thấy cư dân cổ đại là những nhà phát minh và kỹ sư có tài. Họ đã làm nhiều con đường bằng bêtông rất chác rộng khoáng 11 feet (hơn 3m). Gần như tất cả các nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật vệ sinh hiện đại đều quen thuộc đối với các nhà thiết kế cung điện Knossos, do đó hoàng gia trên đảo Crete trong thế kỷ 17 TCN thụ hưởng sự tiện nghi, thoải mái mà ngay các nhà cai trị giàu có nhất ở các nước phương Tây thế kỷ 17 vẫn chưa có được.

Phòng Ngai vàng trong Cung điện Minos. Ngai vàng và ghế ngổi rất độc dáo, bích hoạ được trùng tu theo các phân mành được tim thấy ở hiện trường, hiện đang được triển lãm trong Viện bảo tàng Candia trên đảo Crete. Dặc điểm duyên dáng nổi bật cùa hoa huệ lây vá phẩn thân và đẩu của động vật huyền thoại.

Nghệ thuật Aegea. Nếu như có một thành tựu bất kỳ của người Aegea có vẻ nhiều hơn các dân tộc khác trong việc nhân mạnh sức sống và tự do trong nền văn hóa, thì dó là nghệ thuật của họ. Với ngoại lệ Hy Lạp, không có nghệ thuật nào khác trong thế giới cô đại có thể sánh bằng, đặc điểm nổi bật của nghệ thuật này là sự tao nhã, tính tự phát, và chủ nghĩa tự nhiên, không dùng để ca ngợi tham vọng của một giai cấp đang cầm quyền kiêu ngạo hoặc khắc sâu giáo diều của một tôn giáo. Mà chi’ thế hiện sự thích thú của thường dân đỏi với thế giới cái đẹp bao quanh mình. Do dó, nghệ thuật này đặc biệt tránh được ảnh hưởng làm chậm sự tiến bộ của truyền thống cồ đại. Ngoài ra, nghệ thuật mang tính độc đáo, trong tính phố biến lẫn ứng dụng, vì nó mở rộng không những đơn thuần trong tranh tượng mà còn thể hiện trong các đồ vật khiêm nhường nhâ’t trong mục đich sử dụng thông thường.

Kiến trúc. Trong số các ngành nghệ thuật quan trọng, kiến trúc kém phát triển nhất. Các cung điện to lớn không phải là những công trình đẹp nhất mà chỉ là công trình mở rộng bừa bãi được thiết kế chủ yếu cho sự tiện nghi và rộng thoáng. Khi nhà nước ngày càng có nhiều chức năng hơn, thì các cung diện dược mở rộng đế thich nghi với các chức năng này. Nhiều khu ở mới được xây dựng kèm theo các công trình đã xây dựng trước dó hoặc đặt trên cùng không kể đến tính dôi xứng hay lâu đời hơn. Tuy nhiên, nội thất
được trang trí bằng tranh vẽ và đồ gỗ gia dụng xinh xắn. Kiến trúc đảo Crete có thể được nói là giống như phong cách quốc tế hiện đại trong việc làm cho hình thức tuân thủ sự tiện dụng và trong nhấn mạnh đến nội thất làm thích mắt và có thể ở dược xem đó là đặc điểm quan trọng hơn vẻ đẹp bề ngoài.

Cảnh vẽ trong tranh Buổi trình diễn nhảy qua lưng bò, tranh vẽ trên đảo Crete, khoảng 1500 năm TCI\I. Thể hiện rõ sự chuyên tâm của người dân đảo Crete đối với các môn thể thao cũng như kỹ năng và sự nhanh nhẹn của các lực sĩ. Tuy nhiên, phấn thân và sừng bò được phóng đại trong khi thân hình của lực sĩ mảnh dẻ, mắt vẽ to hết cả khuôn mặt trong phẩn đẩu vẽ nghiêng.

Hội họa. Hội họa là nghệ thuật vượt trội trong thế giới Aegea. Gần như tất cả hội họa đều bao gồm các bích họa vẽ trên tường, mặc dù dôi khi cũng tìm thấy nhiều phù điêu có sơn phết. Bích họa trong các cung điện trên đảo Crete lại là những bích họa tốt nhất còn tồn tại từ thời cổ đại, cho thấy thiên tài của hoạ sỹ Minoan gần như dạt trình độ hoàn hảo – bản năng mô tả kịch tính, ý thức về sự nhip nhàng, cảm thụ thiên nhiên trong tâm trạng đặc trưng nhất của mình.

Leave a Comment