Biểu tượng và vật hiến tế

Đặc biệt nhất là sự hiện thân của khả năng sinh sản, vì thế nữ thần là nguồn của mọi sự sống, nên mới có được ý nghĩa quan trọng. Trong khả năng này, nữ thần thường được mô tả như một cô gái để bộ ngực trần, đang ẵm con hoặc nhìn con trìu mến. Rắn và chim câu là bạn đồng hành thường xuyên của nữ thần, có lẽ là biểu tượng cho khả nâng tạo thành hoặc cho sự khôn ngoan và nhân từ của nữ thần. Lúc đầu, dường như người ta không thờ phụng nam thần nào cả, nhưng sau này nam thần thờ kèm với nữ thần như con trai và tình nhân nữ thẩn. Mặc dù, giông như con thần thánh trong một số tín ngưỡng khác, nam thán chết đí, sống lại, nhưng chưa hề được người dân đảo Crete cho là có ý nghĩa đặc biệt.

Nữ thần mẹ, Thứ hai, tín ngưỡng Aegea hoàn toàn theo thuyết nhất nguyên. Nữ thần mẹ là nguồn cửa điều thiện cũng như diều ác, nhưng không phải hiếu theo nghĩa không lành mạnh hay khủng khiếp. Mặc dù nừ thần mang theo bão và hủy diệt trên đường mình đi, nhưng những hành động này như sự bổ sung tự nhiên. Bản thán cái chết được hiểu như điều kiện tiên quyết cho sự sống. Do đó tín ngưỡng có mục đích đạo dức hay không vẫn là diều chưa rõ. Những người tin tưởng chắc chắn hướng đến sự tồn tại hạnh phúc trong thế giới khác, mặc dù đó không hẳn là một phần thưởng dành cho việc làm thiện trên trân thế. Người chết được mai táng với sự chăm chút, được cung cấp gần như đủ các vật dựng thường ngày để giúp họ thoải mái, vui vẻ. Thức ăn và thức uống, dồ dùng vệ sinh cá nhân, đèn, đồ cạo râu, gương, và các trò chơi là các món đồ thường cung cấp cho người chết ở mọi tầng lớp và độ tuổi. Ngoài ra, nếu người chết là thợ săn, thì bỏ vào cây thương, mô hình chiếc thuyền ưa thích nêu là thủy thủ, đồ chơi nếu là trẻ em và hình nộm người hầu nếu người chết là phú hộ. Không có dấu hiệu cho thấy niềm tin vào sự trừng phạt sau này.

Biểu tượng và vật hiến tế. Các đặc điểm kỳ lạ khác bao gồm thờ phụng động vật (bò đực, nai đực, và nhân ngưu – động vật nửa bò nửa người), thờ phụng cây thiêng, tôn kính vặt thiêng cớ lẽ là biểu tượng cho sự sinh sản (rìu đôi, cột và thập giá), sử dụng nữ tu thay vì nam tu sì trong các nghi thức thờ cúng. Ngoài ra, hành động thờ phụng quan trọng nhất là hiến tế. Trong các lễ hội tôn giáo quan trọng, người ta đưa hàng trăm con thú, rất nhiều ngũ cốc, trái cây dùng để làm ll vật tạ ơn nữ thần và con trai nữ thần. Tuy nhiên, điều chắc chần là những vật hiến tế này trong một ý nghĩa nào đó tượng trưng cho sự chuộc lỗi. Lễ vật nhầm mục đích cung câp lương thực cho thánh thần và qua dó con người được ban phước. Quan niệm phương Đông phổ biến là hiến tế vật giơ đầu chịu báng, hoặc làm đổ máu để giảm bớt tội lỗi, dường như xa lạ dối với quan điểm của người Aegea.

Thành tựu khoa học và chữ viết Crete. Trong gần 80 nàm sau khi khám phá nền văn minh Aegea, hệ thống chữ viết vẫn còn là một trong những bí ẩn lớn nhất lịch sử. Tuy nhiên, khoảng năm 1950, một học giả người Czech là Bedrich Hrozny, đă giải mã chữ viết Hittite, và thành công trong việc giải mã bí ẩn chữ khắc Crete. Ông chứng minh rằng người Aegea thống trị này không những tạo ra một hệ thống chừ viết duy nhất mà đến 3 hệ thống – chữ viết tượng hình và 2 loại chữ viết theo nét, được sử dụng trong các giai đoạn kê tiếp nhau. Nàm 1953 một học giả người Anh, Michael Ventris, tuyên bố rằng ông đă khám, phá ra một phương pháp giúp ông giải mã được chữ viết thứ hai trong sô các chữ viết này, chữ viết theo nét B. Nàm 1962 Tiến sĩ Cyrus H. Gordon, thuộc trường Đại học Brandeís, kết luận ràng chữ viết theo nét A là chữ viết Phoenicia, được viết theo biến thế Crete. Nhưng tất cả các chữ khắc được tìm thấy cho đến lúc này đều là ghi chép các giao dịch kinh doanh, hàng hóa tồn kho, v.v…

Leave a Comment